Bánh ngọt Tiramisu là bánh gì? có xuất sứ từ đâu? Chắc hẵn những tín đồ hảo ngọt không thể nào không biết đến bánh Tiramisu một trong những món tráng miệng nổi tiếng nhất từ đất nước Ý. Với hương vị độc đáo và phong cách thưởng thức tinh tế, bánh Tiramisu đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực Ý trên toàn thế giới.
Mục lục
- Bánh Tiramisu là bánh gì, có xuất sứ từ đâu?
- Ý nghĩa của bánh Tiramisu?
- Nguyên liệu làm bánh Tiramisu?
- Các biến thể của bánh Tiramisu
- Bạn có thể mua bánh đó ở đâu?
1. Bánh ngọt Tiramisu là bánh gì, có xuất sứ từ đâu?
Bánh ngọt Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng có hương vị cafe rất nổi tiếng tại Ý và nhiều quốc gia trên thế giới. Với hương vị và cấu trúc đặc biệt này, mỹ vị ấy trở thành biểu tượng ẩm thực của Ý.
Món bánh này bao gồm các lớp bánh quy Savoiardi được nhúng vào caffe, sau đó xếp xen kẽ với hỗn hợp trứng, đường, phô mai mascarpone được đánh bông lên, trên mặt bánh người ta sẽ rắc thêm chút bột cacao vô cùng hấp dẫn. Công thức làm Tiramisu cũng được biến tấu thành nhiều món bánh tráng miệng khác nhau.
2. Ý nghĩa của bánh ngọt Tiramisu?
Tiramisu là món bánh tượng trưng cho tình yêu, theo tiếng Ý, Tiramisu có nghĩa là “pick up me – hãy mang em đi”. Phần lớn mọi người đều tin rằng món bánh thơm ngon này ra đời vì tình yêu, hương vị bánh tuyệt hảo với một chút thơm béo của kem phô mai, một chút nồng nàng của rượu và một chút đăng đắng của café trong từng lớp bánh. Các cặp đôi cũng thường lựa chọn Tiramisu làm quà tặng cho người thương vào những dịp kỷ niệm.
3. Nguyên liệu làm bánh ngọt Tiramisu?
Bánh Tiramisu được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bánh sponge (bánh bông lan), kem mascarpone, cacao, đường, cà phê espresso và rượu Marsala. Quá trình làm bánh cũng không quá phức tạp.
Đầu tiên, bánh sponge được cắt thành từng lớp mỏng và ngâm trong cà phê espresso pha loãng với rượu Marsala. Lớp bánh được xếp lên đáy một khay hoặc mặt bàn như một sàn để xây dựng lên bánh Tiramisu.
Tiếp theo, kem mascarpone, một loại phô mai Ý mịn màng và béo ngậy, được kết hợp với đường và đánh nhẹ nhàng cho đến khi hỗn hợp trở nên mềm mượt và nhẹ nhàng. Kem mascarpone sau đó được trải đều lên lớp bánh sponge.
Bánh Tiramisu thường được trang trí với lớp cacao hoặc một ít kem mascarpone trên đỉnh. Nó có thể được cắt thành từng khúc vuông hoặc ly nhỏ để phục vụ riêng lẻ.
4.Các biến thể của bánh ngọt Tiramisu
Trải qua dòng thời gian, dưới bàn tay của những thợ làm bánh tài ba trên khắp thế giới Tiramisu đã có nhiều biến thể.
Ngoài ra, người ta còn biến tấu bằng cách dùng socola, chanh, sữa chua, phúc bồn tử… Thay cho caffe. Thậm chí ngày nay còn có Tiramisu bia rất độc đáo. Bên cạnh đó, một số nghệ nhân làm Tiramisu còn dùng bánh mì hoặc các loại bánh ngọt khác để tạo ra hương vị mới lạ hơn cho bánh.
5. Bạn có thể mua bánh đó ở đâu?
Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của bánh Tiramisu, bạn có thể tìm mua nó trong các quầy bánh ngọt Ý hoặc nhà hàng phục vụ món Ý hoặc có thể ở các cửa hàng bánh ngọt lớn. Bạn cũng có thể tìm các công thức làm bánh Tiramisu trên mạng để tự tạo ra món tráng miệng ngon lành này tại nhà.
Những tiệm bánh Tiramisu nổi tiếng
Tiệm bánh mây
Nghe tên của tiệm bánh này là bạn đã biết đây là điểm đến không thể bỏ qua của các tín đồ yêu Tiramisu phải không? Ai ăn bánh của Tiệm Bánh Mầy đều “ghiền” vì bánh mềm, béo cực hấp dẫn, không bị quá ngọt lại rất mềm mịn, trang trí khá bắt mắt.
C’est Si Bon
Đây là cửa hàng chuyên bán bánh Tiramisu. Bánh được ra lò mỗi ngày và mỗi chiếc bánh đều có sự hấp dẫn riêng nhờ vào sự sáng tạo độc đáo của người làm. Nếu bạn muốn mua một chiếc bánh thật xinh và ngon để tặng sinh nhật thì đến C’est Si Bon Tiramisu là lự chọn tuyệt vời đấy.
Bánh Tiramisu mang đến một trải nghiệm thực sự hấp dẫn cho người thưởng thức với hương vị đắng, ngọt và mịn màng. Hãy thử một miếng bánh Tiramisu và thưởng thức những cung bậc hương vị tuyệt vời mà nó mang lại!