Bánh Opera – Tinh hoa hương vị bánh ngọt của Pháp

Opera Cake là một loại bánh ngọt vô cùng bắt mắt có xuất xứ từ nước Pháp xinh đẹp.

Tuy ra đời từ khá lâu nhưng những chiếc bánh Opera được làm từ nhiều lớp bánh xốp hạnh nhân kết

hợp cùng loại siro cà phê đặc trưng, ganache hoặc kem bơ béo ngậy và socola đun chảy khiến bất cứ ai nhìn

qua đều muốn nếm thử. Chính sự hấp dẫn đó, từ khi du nhập vào Việt Nam chúng trở thành món bánh

quen thuộc với nhiều thực khách, đặc biệt rất được giới trẻ ưa chuộng. 

Cũng bởi hình dáng sang trọng, mang đậm nét quý phái nên trước đây bánh Opera

chỉ thường xuất hiện tại các buổi trà chiều dành riêng cho tầng lớp thượng lưu, quý tộc tại châu Âu.

Đến nay thì loại bánh này đã phổ biến hơn, khi đi ngang các tiệm bánh chúng ta dễ dàng bắt gặp những

chiếc bánh nhỏ xinh phủ từng lớp socola được đặt ngay ngắn trên tủ. Nếu bạn muốn tự tay làm ra chiếc 

bánh Opera Pháp chuẩn vị gốc, hãy theo dõi ngay bài viết sau đây!

Nguồn gốc của bánh opera Pháp

Bánh được phổ biến bởi một đầu bếp trứ danh người Pháp là Pascal Niau, nhưng thực khó để biết chính xác

 nguồn gốc bánh Opera này từ đâu. Cyriaque Gavilon từng tuyên bố đã tạo ra chiếc bánh vào năm 1955 và

vợ ông đã đặt tên cho nó là Opéra Garnier. 

Tuy nhiên, lại có nguồn tin rằng chúng được nhào nặn bởi một người tên Gaston Lenôtre (1920–2009)

vào năm 1960 và được bày bán rộng rãi tại Paris từ những năm 1980. Như vậy, đến nay nguồn gốc bánh Opera Pháp

 vẫn là một điều bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Giá trị dinh dưỡng của bánh opera

Nguyên liệu chính làm nên những chiếc bánh Opera chuẩn Pháp gồm: trứng, bột hạnh nhân, bột mì,

trứng, cà phê, bơ nhạt, kem béo và socola đen. 

Như được biết, trong trứng chứa một lượng lớn Protid (yếu tố cấu tạo nên sự sống cho các tế

bào trong cơ thể) và nhiều acid amin cần thiết khác.  

Cà phê cũng là một loại thức uống tốt cho sức khỏe, không chỉ chứa chất chống oxy hóa mà còn giúp giảm viêm,

tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc ung thư lên đến 50% và kéo dài tuổi thọ.

Socola đen có hàm lượng rất cao flavonoids giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim đến 35%, ngoài ra còn

làm giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng trí nhớ, cải thiện hấp thu chất dinh dưỡng và đặc biệt rất

tốt cho em bé hay phụ nữ có thai.

Cách làm bánh Opera chuẩn vị Pháp

Cấu tạo của bánh Opera Pháp cổ điển sẽ gồm 6 phần, trong đó có 3 lớp bánh hạnh nhân mỏng

được ngâm qua syrup cà phê, một lớp buttercream (kem bơ) có vị espresso, một lớp socola ganache

và không thể thiếu lớp socola bóng loáng trên bề mặt. Cũng chính vì vậy, Opera cake được xem là chiếc

bánh cầu kỳ, tinh tế và đẳng cấp nhất. 

Nói đến đây, mọi người cũng hiểu rằng để làm được loại bánh này với những lớp phân tầng đẹp

mắt và mang hương vị hòa quyện giữa các nguyên liệu với nhau không hề đơn giản. Tuy phức tạp

nhưng bạn vẫn có thể thực hiện nếu làm theo các bước hướng dẫn sau đây. 

Làm bạt bánh

Nguyên liệu

  • 3 lòng trắng trứng
  • 115g bột hạnh nhân 
  • 3 quả trứng 
  • 25g bơ nhạt đun chảy
  • 150g đường bột
  • 60g đường cát
  • 35g bột mì đa dụng

Cách làm

Bước 1: Đánh lòng trắng trứng ở tốc độ cao bằng máy đánh trứng đến khi thấy bông mềm và cứ 30 giây thì cho 10g đường vào đánh đều.

Bước 2: Cho bột mì (nên rây qua để bột được mịn hơn), bột hạnh nhân, đường bột và 3 quả trứng vào bát và đánh hỗn hợp đến khi chúng chuyển sang màu vàng kem, hòa quyện vào nhau là được.

Bước 3: Sử dụng kỹ thuật Fold để trộn hai hỗn hợp ở trên với bơ lạt đã qua đun chảy.

Bước 4: Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 220 độ C trong 15 phút, sau đó cho bánh vào khuôn nướng khoảng 45 phút

(thử xem bánh đã chín hay chưa bằng cách xiên tăm que, nếu không dính gì chứng tỏ bánh đã chín).

Làm syrup cà phê

Nguyên liệu

  • 25g bột cà phê hòa tan
  • 150ml nước sôi
  • 150g đường
  • 30ml rượu kahlua

Cách làm

Cho nước nóng vào cà phê cùng 150g đường khuấy đến khi tan hoàn toàn, để nguội (có thể cho vào tủ lạnh

để nhanh hơn) mới cho rượu kahlua vào và trộn đều hỗn hợp. 

Làm kem bơ cà phê

Nguyên liệu

  • 3 lòng đỏ trứng
  • 125g đường
  • 30ml nước 
  • 250g bơ nhạt
  • 2 muỗng cà phê tinh chất vanilla 
  • 10g bột cà phê hòa tan

Cách làm

Bước 1: Hòa tan bột cà phê với nước sôi và để nguội

Bước 2: Đun chảy đường với nước đến khi tan hết, hơi sệt lại nhưng chưa ngả sang màu vàng thì tắt bếp.

Bước 3: Đánh lòng đỏ trứng gà ở tốc độ cao, khi thấy chúng bông mịn và chuyển sang màu vàng nhạt thì cho

phần siro đường vào trộn đều rồi để nguội ở nhiệt độ phòng.

Bước 4: Đánh bông bơ đến khi thu được hỗn hợp mềm mịn thì cho hỗn hợp trứng – đường vào đánh tiếp.

Khi đã thấy hơi nặng tay hãy bỏ tinh chất vanilla và cà phê rồi dùng phới trộn đều thêm một lần nữa.

Cuối cùng, bảo quản kem bơ cà phê trong tủ lạnh, cứ khoảng 15 phút lấy ra khuấy lên một lần bạn sẽ có được phần

kem đặc như mong muốn.  

Làm socola ganache

Nguyên liệu

  • 200g socola đen 
  • 10g bơ nhạt
  • 120g whipping cream (kem tươi)

Cách làm

Đun whipping cream trên bếp cho sôi lăn tăn thì cho socola đen đã được băm nhỏ vào khuấy đến

khi tan chảy hoàn toàn, rồi đem cất trong tủ lạnh khoảng 30 phút.

Ghép bánh

Cắt phần bạt bánh đã làm trước đó thành 3 miếng đều nhau. Sau đó, đặt một miếng lên khay phết đều lớp

siro cà phê lên mặt bánh, thêm một lớp kem bơ cà phê bên trên. Tiếp tục đặt một lớp bạt bánh khác lên

rồi phủ một lớp socola ganache và đến lớp bánh thứ ba sẽ kết thúc bằng việc phết trên là siro cà phê.

Hoàn tất ghép bánh, đặt chúng vào tủ lạnh khoảng 20 phút thì mang ra đổ một lớp socola còn nóng lên

trên bề mặt và tiếp tục để lạnh cho socola được cứng lại. Như vậy là bạn có thể thưởng thức những chiếc

 bánh Opera Pháp thơm ngon, tan chảy trong miệng. Hương vị thơm béo của kem bơ cà phê, một chút

đắng nhẹ kết hợp với ganache mà không hề gây ngán.

Lưu ý khi làm món bánh Opera Pháp

  • Không nên phết quá nhiều siro cà phê lên trên mặt bánh sẽ khiến chúng bị ướt, kết cấu không
  • chắc chắn hoặc ít quá thì không đảm bảo hương vị của bánh.
  • Canh thời gian nướng chính xác để bánh giữ được độ mềm, xốp
  • Lựa chọn loại socola có tỷ lệ cacao ở mức khoảng 35% đến 50%, để món bánh được đậm đà hơn.
  • Để bánh nguội hẳn mới phết kem bơ và phủ socola lên trên.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyễn Sơn Bakery – Tiệm bánh Pháp nổi tiếng với bánh Opera siêu ngon

Nếu là một người đam mê các loại bánh mang phong cách của Pháp hay những chiếc Opera cake, thì có lẽ đã quá quen thuộc với thương hiệu bánh ngọt nổi tiếng Nguyễn Sơn Bakery. Tiệm bánh rất đặc biệt khi tất cả đều được làm hoàn toàn handmade, bởi chính tay ông chủ là Chef Nguyễn Sơn.

Với xuất thân từ gia đình có truyền thống làm bánh mì, cũng như từng nhiều năm kinh nghiệm làm Chef bánh tại khách sạn danh tiếng. Nên mỗi chiếc bánh tại đây đều mang nét riêng từ hương vị đến cách bày trí và hiếm khi bạn thấy sự trùng lặp giữa chúng.

Ba dòng bánh Opera của nhà Nguyễn Sơn được nhiều thực khách ưa chuộng phải kể đến đó là:

Ngoài những món bánh Opera Pháp siêu ngon, khách hàng còn có thể tìm thấy một số loại bánh ngọt và bánh mì khác như bánh sinh nhật, bánh quy, bánh mì tươi hoặc đông lạnh, bánh trung thu, tiramisu, croissant với đủ loại nhân, donut hay sốt bơ trứng ăn kèm,…

Để tìm một địa chỉ bán bánh Opera chuẩn vị đòi hỏi thợ bánh phải có kỹ thuật tốt, đến với Nguyễn Sơn Bakery sẽ không làm bạn thất vọng:

  • Sử dụng nguyên liệu cao cấp, luôn được chọn lọc nghiêm ngặt từ những nguồn uy tín
  • Bánh được làm trong ngày để khi khách hàng thưởng thức có thể cảm nhận được hương vị chuẩn nhất
  • Chất lượng đảm bảo, giá thành hợp lý

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây giúp bạn đọc hiểu được bánh Opera là gì, công thức làm bánh chuẩn gốc và biết thêm địa điểm bán bánh chất lượng, giá tốt. Liên hệ ngay cho Nguyễn Sơn Bakery, nếu bạn có nhu cầu đặt bánh hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm. Nhân viên sẽ hỗ trợ nhiệt tình để bạn chọn được loại bán ưng ý nhất!  

Danh mục liên quan

Danh sách bài viết mới

Shopping Cart
Scroll to Top